Trang chủ |  Liên kết nhanh

Giống lúa lai chất lượng BIO 404 được khẳng định trên đất Nghi Lộc

(Cập nhật : 6/20/2011 8:57:16 AM)

Vụ Xuân 2011, toàn huyện Nghi Lộc đã gieo trồng trên 17 tấn giống lúa lai chất lượng Bio 404 do công ty TNHH MTV Bioseed Việt Nam cung ứng.


Đây là giống lúa lai do tập đoàn sản xuất lúa lai Bioseed nghiên cứu và đã thử nghiệm thành công tại Ấn Độ, Philippin và nhiều nước trên thế giới. Tại Việt Nam giống lúa lai Bio 404 đã được Bộ Nông nghiệp & PTNT công nhận chính thức và cho phép mở rộng sản xuất khắp cả nước.

Dẫn chúng tôi đi thăm đồng, chị Hồ Thị Bích Lam - Trạm trưởng trạm Khuyến nông huyện Nghi Lộc cho biết: “Vụ Xuân năm 2010, chúng tôi phối hợp với công ty TNHH MTV Bioseeed Việt Nam xây dựng mô hình thâm canh giống lúa lai chất lượng Bio 404, với quy mô 1 ha tại xã Nghi Thuận, năng suất đạt 4 tạ/sào, tương đương 8 tấn/ha. Giống lúa Bio 404 có ưu điểm như tiềm năng năng suất cao, chất lượng gạo ngon hơn so với các giống lúa lai khác đang gieo cấy trên đất Nghi Lộc, thời gian sinh trưởng ngắn, vụ Xuân chỉ trong khoảng 120 đến 125 ngày, vụ Hè Thu 100 - 105 ngày, vì vậy chúng tôi đã tổ chức hội thảo nhân rộng để bà con nông dân tiếp cận với tiến bộ kỹ thuật mới.

Vụ Xuân năm nay, bà con nông dân đã sử dụng tổng cộng 17 tấn giống Bio 404 để gieo cấy, trong đó nhiều nhất là xã Nghi Kiều 5 tấn, năng suất bình quân chung đạt 3,5 tạ/sào tương đương 7,0 tấn/ha. Với giống lúa lai chất lượng gạo ngon có năng suất như vậy thì đã đạt yêu cầu của sản xuất”. Nhìn cánh đồng trải dài một màu vàng óng, xen lẫn những chiếc nón trắng nhấp nhô của bà con nông dân đang hối hả thu hoạch lúa để kịp bước vào sản xuất vụ Hè Thu, chúng tôi cảm thấy niềm vui từ chị và bà con nông dân đang lan tỏa khắp cả vùng quê. Khi được hỏi về kết quả sản xuất của gia đình, anh Nguyễn Đình Phương ở xóm 6 xã Nghi Thuận hồ hởi nói: “Gia đình tôi có 11 sào lúa, trong đó chúng tôi cấy 5 sào giống lúa lai Bio 404, năng suất đạt 4 tạ/sào, so với các giống lúa lai khác chúng tôi cấy trong vụ Xuân năm nay như Khải phong 1, Nhị ưu 838, Nhị ưu 986 thì năng suất tương đương nhau, nhưng giống lúa Bio 404 có ưu điểm nội trội hơn đó là gạo ngon, cơm mềm, vị đậm có mùi thơm nhẹ, thời gian sinh trưởng ngắn, vụ Xuân năm nay trong điều kiện thời tiết rét kéo dài nhưng chỉ 135 ngày, ít sâu bệnh nhất là không thấy bệnh đạo ôn và bạc lá, đây là những bệnh mà trên ruộng nhà tôi thường bị gây hại. Với những ưu điểm đó thì những vụ tiếp theo tôi sẽ tiếp tục sử dụng giống lúa này để gieo cấy".

Anh Phan Văn Thắng – Chuyên viên thị trường của công ty tại địa bàn tỉnh Nghệ An chia sẻ: “Từ 1ha xây dựng mô hình tại xã Nghi Thuận huyện Nghi Lộc thì vụ Xuân năm 2011, chúng tôi đã cung ứng gần 60 tấn giống cho bà con nông dân trên phạm vi toàn tỉnh, trong đó nhiều nhất là Nghi Lộc 17 tấn, Anh Sơn 10 tấn, Quế Phong 8 tấn... Qua đó có thể thấy được, giống lúa lai Bio 404 phù hợp với điều kiện đất đai của Nghệ An và được bà con nông dân tiếp nhận. Trong những mùa vụ tiếp theo, chúng tôi sẽ tiếp tục xây dựng mô hình để làm địa điểm tham quan học tập, đồng thời tổ chức các lớp tập huấn nâng cao kiến thức kỹ thuật thâm canh cho bà con nông dân, bên cạnh đó chuẩn bị nguồn giống tốt và đầy đủ để phục vụ kịp thời cho bà con nông dân nhằm mở rộng diện tích gieo cấy giống lúa Bio 404 trên địa bàn huyện Nghi Lộc nói riêng và tỉnh Nghệ An nói chung".

Với nhu cầu sử dụng gạo chất lượng ngon của người tiêu dùng và nhất là trong điều kiện biến đổi khí hậu ngày càng ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, thì việc lựa chọn những giống lúa có năng suất khá, chất lượng gạo ngon, khả năng chống chịu tốt, có thời gian sinh trưởng ngắn là một giải pháp trong sản xuất lúa tại Nghệ An trong đó có giống lúa lai chất lượng Bio 404.

Nguyễn Hồng Giang     Trung tâm KNKN Nghệ An