Trang chủ |  Liên kết nhanh

HIỆU QUẢ CỦA GIỐNG LÚA LAI BIO 404 TRÊN ĐẤT BÁN SƠN ĐỊA

Thứ tư, 08 Tháng 2 2012 07:54

Nhằm thay thế các giống lúa cũ đã dần thoái hoá, năng suất kém, huyện đã phối hợp với các đơn vị cung ứng để đưa vào trồng thử nghiệm một số loại giống lúa mới trên vùng đất cao cưỡng. Qua trồng thử nghiệm, các giống lúa mới đã thực sự đem lại năng suất chất lượng và hiệu quả kinh tế cao. Trong đó giống lúa lai Bio 404 của Công ty giống Bioseed đã khẳng định được những ưu thế trên chân đất vùng bán sơn địa.

Vụ hè thu năm nay, được sự hướng dẫn của Hợp tác xã nông nghiệp Đại Xuân – Quỳnh Châu, ông Nguyễn Hữu Phúc, xóm 8 đã mạnh dạn đưa vào trồng thử nghiệm hơn 1 sào giống lúa Bio 404 do Công ty Bioseed độc quyền cung ứng. Đây là giống lúa lai có thể gieo trồng được ở cả 2 vụ đông xuân và thu mùa. Đặc điểm nổi bật của giống Bio 404 là cứng cây, đẻ nhánh khỏe, chống đổ tốt. Ngoài ra, giống lúa này cũng có khả năng thích ứng rộng, chống chịu tốt với bệnh đạo ôn, bạc lá và rầy nâu. Năng suất vụ hè thu nếu được canh tác theo đúng quy trình kỹ thuật có thể đạt từ 2,7 – 3 tạ/sào, cao hơn từ 50 – 70 kg/sào so với các giống lúa khác. Hạt cơm lúa Bio 404 mềm, vị đậm và có mùi thơm nhẹ.

Hiện nay, bà con nông dân trên địa bàn huyện đang sản xuất một số giống lúa cũ đã thoái hoá nên năng suất chất lượng kém, gạo cứng và khó tiêu thụ ra thị trường như Q5, Khang dân 18, Kim cương… Với mong muốn đưa các giống lúa mới có chất lượng gạo thơm ngon và đạt năng suất cao hơn cho bà con nông dân, Trạm khuyến nông - Khuyến ngư huyện đã liên kết với nhiều công ty để cung ứng các loại giống chất lượng cao. Trong vụ hè thu này, huyện đã phối hợp với Công ty Bioseed để cung ứng giống lúa lai Bio 404 làm thử nghiệm trên địa bàn xã Quỳnh Châu. Qua theo dõi mô hình trên nhiều chân đất của địa phương cho thấy giống lúa này sinh trưởng phát triển tốt, trỗ khá tập trung, thời gian sinh trưởng ngắn hơn các giống lúa khác khoảng 1 tuần nên rất phù hợp với quỹ thời gian eo hẹp trong vụ hè thu – mùa ở Quỳnh Lưu. Ông Nguyễn Anh Hùng - Trưởng Trạm Khuyến nông - Khuyến ngư huyện cho biết: "Bio 404 là giống lúa lai 3 dòng có nguồn gốc từ Ấn Độ do Công ty Bioseed Việt Nam nhập và cung ứng. Qua thời gian trồng thử nghiệm từ năm 2009 đến nay thì chúng tôi khẳng định đây là giống lúa lai có năng suất ổn định, thời gian sinh trưởng ngắn, vụ xuân khoảng 125 – 130 ngày, vụ hè thu mùa từ 105 – 110 ngày, chất lượng gạo khá, khả năng chống chịu sâu bệnh, đặc biệt một số bệnh trong vụ hè thu mùa rất tốt, được bà con đánh giá cao".

Không chỉ thích hợp với nhiều chân đất của huyện mà giống lúa lai mới Bio 404 còn cho năng suất, chất lượng gạo cao hơn hẳn. Đây thực sự là tín hiệu đáng mừng đối với bà con nông dân vùng bán sơn địa./.

LÊ NHUNG