Trang chủ |  Liên kết nhanh

Tín hiệu vui cho bắp lai vùng cao

22.08.2008

Chúng tôi đến Đông Giang (Hàm Thuận Bắc) một ngày ngập nắng của trung tuần tháng tám. Đông đảo đồng bào dân tộc thiểu số đã tập trung đông đủ tại nhà văn hóa xã. Hôm nay bà con sẽ được cán bộ trên tỉnh về tổng kết, trình diễn mô hình thâm canh giống bắp lai năng suất cao. Người dân kỳ vọng, giống bắp mới sẽ làm cho đời sống của họ ngày càng khởi sắc hơn…

Là xã vùng cao, người dân chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, nên Đông Giang trở thành một trong những địa phương được nhà nước đầu tư, hỗ trợ và có nhiều chính sách ưu tiên. Năm 2008, thực hiện chính sách đầu tư ứng trước vật tư, phân bón và các mặt hàng thiết yếu cho các hộ đồng bào dân tộc sản xuất theo quyết định số 07/2008/QĐ-UBND ngày 4/1/2008 của UBND tỉnh Bình Thuận, đến nay bà con nông dân đã có đủ giống, vật tư để sản xuất. Diện tích bắp lai trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số mỗi năm đều tăng lên, tạo thành các tiểu vùng sản xuất hàng hóa, giúp đồng bào tăng thu nhập, góp phần cải thiện đời sống và xóa đói giảm nghèo. Toàn xã hiện có trên 900 ha đất sản xuất nông nghiệp, trong đó chiếm đa số là diện tích trồng bắp lai với 700 ha (chủ yếu sử dụng giống Bioseed B9698, năng suất bình quân đạt 5-6 tấn/ha). Tuy nhiên, việc áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất của đồng bào còn hạn chế, nên hiệu quả kinh tế chưa cao. Vì vậy, để giúp đồng bào được tận mắt thấy và nắm thực tế về kỹ thuật trồng, thâm canh cây bắp lai đạt năng suất cao, Trung tâm Dịch vụ miền núi phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh, Công ty TNHH một thành viên Bioseed Việt Nam triển khai mô hình đầu tư ứng trước thâm canh cây bắp lai (thử nghiệm giống mới Bioseed B06) cho bà con nông dân, với diện tích 0,5 ha (Trung tâm Dịch vụ miền núi đã thực hiện mô hình thí điểm tại xã La Ngâu - Đức Linh đạt hiệu quả cao). Riêng việc áp dụng giống bắp lai mới trên vùng núi cao này được xem là một bước tiến mới đối với đồng bào dân tộc thiểu số.

Trời chang chang nắng, cộng thêm một màu vàng rực của vô số cây bắp lai đã được tách vỏ giữa cánh đồng, buổi tham quan mô hình trồng thử nghiệm bắp lai được bà con rất chú ý. Kết quả thu hoạch trực tiếp trên đồng ruộng cho thấy, năng suất bình quân của loại giống mới B06 đạt 12 tấn/ha và không bị sâu bệnh, hiệu quả kinh tế vượt trội so các giống bắp khác. Nếu tính thu nhập trung bình, sau khi trừ chi phí bà con có thể thu lãi 18 triệu đồng/ha. Ông Lương Văn Minh Đạo - Phó Giám đốc thị trường phụ trách Miền Nam - Công ty TNHH một thành viên Bioseed Việt Nam (đơn vị sản xuất giống) cho biết: Giống bắp lai Bioseed B06 có thời gian sinh trưởng trung bình 95 ngày, với nhiều ưu điểm như: khả năng thích ứng rộng, trồng được trên nhiều chân đất, khả năng chịu hạn tốt, lá đứng thích hợp với mật độ dày…đặc biệt bắp có lõi nhỏ nên năng suất rất cao. Qua thử nghiệm, cho thấy loại giống này rất phù hợp với địa hình vùng cao Đông Giang, nên bà con có thể nhân rộng mô hình để tăng hiệu quả sản xuất.

Tay mân mê trái bắp trĩu hạt, bà Nga Minh Quách (Đội 6 - xã Đông Giang) phấn khởi cho biết: Gia đình bà hiện có 2 mẫu đất trồng bắp (giống Bioseed B9698), năng suất bình quân đạt trên 5 tấn/ha. Sau khi trừ chi phí, mỗi vụ có thể thu lãi 10 triệu đồng/ha. Nói về giống bắp mới đang cầm trên tay, bà cho rằng: Nếu đúng như kết quả được tận mắt chứng kiến thì quả thực đây là loại giống có hiệu quả rất cao, tôi mong nhà nước sớm cấp giống để bà con thay thế giống mới vào sản xuất. Còn bà K’Vân Hùng (thôn 2 - xã Đông Giang) cũng không giấu được niềm vui khi cầm trong tay giống bắp mới. Gia đình bà cũng có 2 mẫu đất trồng bắp, nhưng thu hoạch năm 2007 chỉ lãi được 6 triệu đồng. Riêng vụ hè thu năm nay chưa thu hoạch, nhưng do ảnh hưởng nắng hạn nên ước năng suất giảm mất 50%. Bà hy vọng sớm được nhà nước cấp giống bắp mới để tăng hiệu quả sản xuất, bù đắp lại những năm mất mùa.

Kỹ sư nông nghiệp Vũ Đăng Diện (Trung tâm Dịch vụ Miền núi) cho biết: Thực hiện chương trình đầu tư ứng trước các mặt hàng thiết yếu phục vụ sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số, việc đưa giống bắp mới vào thử nghiệm trên địa bàn các xã vùng cao có ý nghĩa rất quan trọng. Đến nay, ngoài diện tích trồng bắp lai tại Đông Giang, trung tâm cũng đã triển khai trồng 486 ha bắp lai tại xã La Dạ, và 170 ha tại xã Đông Tiến. Theo đó, bà con sẽ được đầu tư ứng trước giống, phân bón, tập huấn kỹ thuật gieo trồng và được bao tiêu toàn bộ sản phẩm. Hiện trung tâm đang đề nghị Sở Nông nghiệp cho phép triển khai giống bắp lai Bioseed B06 đại trà và đưa vào danh mục cơ cấu giống của tỉnh.

Dù chỉ mới thử nghiệm trên diện tích nhỏ, nhưng với những kết quả đạt được cả về năng suất và những thế mạnh so các giống bắp khác, cây bắp lai mới hứa hẹn sẽ là tín hiệu vui cho đồng bào, mở ra hướng đổi thay đời sống của đồng bào dân tộc vùng Đông Giang.